Tin Vui: lao động, Du học sinh Việt Nam có thể nhập tịch tại Đài Loan khi đủ tiêu chí sau.

Đạo luật nhập cư kinh tế được đề Khi hòn đảo này đứng trước nguy cơ thiếu hụt nhân công trầm trọng.

South China Morning Post đưa tin Đài Loan đang đề xuất đạo luật cho phép sinh viên và công nhân có tay nghề từ các quốc gia Đông Nam Á trở thành công dân của đảo.

Dự luật đã được thông qua , trong khi Đài Loan đang “đau đầu” về việc nhân tài đến Trung Quốc làm việc.

Đây được cho là đòn đáp trả của Đài Loan với sáng kiến chiêu mộ nhân tài của Trung Quốc.

Theo đạo luật của Đài Loan sẽ nhắm đến công dân Thái Lan, Malaysia, Philippines, Việt Nam và các quốc gia thuộc ASEAN.

Đạo luật này đã được thông qua, đạo luật sẽ bắt đầu có hiệu lực trong tháng sau 1/2/2019 .

SCMP dẫn nhận định của các chuyên gia cho rằng việc Đài Loan thông qua dự luật nhập cư kinh tế cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn nạn “chảy máu chất xám”, cùng với tình trạng giảm dân số ở độ tuổi lao động tại hòn đảo này.

Theo thống kê của chính quyền, nhiều ngành công nghiệp của Đài Loan, đặc biệt là lĩnh vực điện tử, đang thiếu hụt khoảng 218.000 công nhân.

Nếu dân số hòn đảo giảm mạnh vào năm 2021 như dự đoán trước đó, số người trong độ tuổi lao động sẽ ngày càng giảm.

“Đến năm 2060, khoảng 20% dân số Đài Loan là người trên 65 tuổi, và trong những năm sau đó, các doanh nghiệp của Đài Loan sẽ không có đủ công nhân lao động”, bà Chen Mei Ling, người đứng đầu hội đồng phát triển Đài Loan, cho biết.

Theo bà Chen, những con số trên cho thấy lý do Đài Loan hướng đến việc thông qua quy định nhập cư kinh tế nhằm tuyển dụng các chuyên gia và người lao động có tay nghề từ nước ngoài.

Với quy định được thông qua, công dân nước ngoài có tài năng đặc biệt có thể nộp đơn đề nghị trở thành công dân của Đài Loan sau khi làm việc tại đây đủ 3 năm, các chuyên gia đủ điều kiện “nhập tịch” sau 5 năm, kỹ sư và công nhân có tay nghề cao đủ điều kiện sau 7 năm. Sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp và làm việc tại Đài Loan từ 5 – 7 năm cũng sẽ được xét hồ sơ cấp “hộ chiếu”.

Dù đạo luật hướng đến công dân của các quốc gia thuộc ASEAN, nhân tài từ nhiều nơi trên thế giới vẫn được Đài Loan công nhân là công dân của đảo theo các quy định được nêu trong đạo luật.

Theo SCMP, động thái khuyến khích nhập cư của Đài Loan được nhiều doanh nghiệp ủng hộ.

Các công ty ở Đài Loan đang đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động nặng nề sau khi ngày càng nhiều nhân tài ở Đài Loan đến Trung Quốc làm việc.

Đài Loan tuyên bố là một quốc gia độc lập tuy nhiên chỉ 17 nước công nhận và có quan hệ ngoại giao với đảo này.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một tỉnh và nhiều lần tỏ ý sẽ lấy lại Đài Loan kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.

Từ khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016, Bắc Kinh ngày càng đẩy mạnh chiến dịch cô lập vùng lãnh thổ này.

Nguồn: news.zing.vn

Du khách đi theo đoàn mang theo thịt, cty du lịch, hướng dẫn viên cùng bị p.hạt.

Du khách đi theo đoàn mang theo thịt, cty du lịch, hướng dẫn viên cùng bị phạt    

  Mặc dù đã tăng cường tuyên truyền, nhưng vẫn có khách du lịch mang thịt nhập cảnh trái phép vào Đài Loan.

Nhằm ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi một cách toàn diện hơn nữa, thủ tướng Tô Trinh Xương đã ra lệnh, nếu như đoàn khách du lịch mang các sản phẩm từ thịt nhập cảnh thì công ty du lịch cũng sẽ phải chịu trách nhiệm, mức phạt cao nhất là 150 nghìn Đài tệ.     

Thủ tướng Tô Trinh Xương cho biết: “Hy vọng các công ty du lịch và những người dẫn đoàn du lịch có thể hỗ trợ nhiều hơn nữa, kêu gọi khách du lịch chú ý quy định của Đài Loan, chứ không phải buộc (công ty) phải kiểm tra hành lý”. Công ty du lịch phản đối: không có quyền kiểm tra hành lý      

Các công ty du lịch phản đối cho rằng chỉ có thể phối hợp tuyên truyền với chính phủ, chứ không công ty không có quyền kiểm tra hành lý của du khách.     

Giám đốc Ngô Hồng Tuyền – Hội nghề nghiệp Hướng dẫn viên du lịch T.p Đài Bắc cho biết: “Mặc dù có danh sách của du khách, nhưng làm sao biết được là họ có mang sản phẩm từ thịt hay không.

Hơn nữa họ đến từ nước ngoài, từ khu vực khác vào Đài Loan. Khi (họ) khởi hành đến Đài Loan, công ty du lịch và hướng dẫn viên đều ở bên này, họ không thể biết được tình hình du khách ra sao”. 

Đối tượng cùng bị xử phạt là công ty du lịch và hướng dẫn viên      

Hội nghề nghiệp Hướng dẫn viên du lịch thành phố Đài Bắc phản ánh rằng, hướng dẫn viên du lịch là người đợi đón du khách tại sân bay của Đài Loan, làm sao biết được du khách có mang đồ cấm hay không, Cục du lịch thì lại giải thích rằng.

Viện Hành chính hy vọng đối tượng nhận trách nhiệm liên đới là công ty du lịch và trưởng đoàn, nhưng nếu như trưởng đoàn khách du lịch là do công ty du lịch nước ngoài cử đến thì việc xử phạt cũng gặp nhiều khó khăn. 

Sẽ làm rõ trách nhiệm, tuyệt đối không vội vàng x.ử p.hạt      

Cục du lịch cho biết, căn cứ theo luật phát triển du lịch, nếu như gây tổn hại đến lợi ích của quốc gia thì sẽ xử phạt công ty du lịch cao nhất là 150 nghìn Đài tệ, nhân viên làm việc cho công ty du lịch sẽ bị xử phạt cao nhất là 50 nghìn Đài tệ.

Tuy nhiên hiện tại mang các sản phẩm thịt nhập cảnh đều là du khách du lịch tự do, không phải khách đoàn, trong tương lai nếu như có khách đoàn vi phạm, nhưng do ngành du lịch không có quyền và trách nhiệm kiểm tra du khách, Cục du lịch sẽ làm rõ trách nhiệm của công ty du lịch, tuyệt đối không vội vàng xử phạt ngay.

 Biên tập: Đức Mạnh

loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *