NÓNG: Từ 1/9 Đài Loan chính thức tăng lương cơ bản lên mức 26000 NDT cho tất cả lao động nước ngoài ở Đài Loan.

Hôm qua ngày 14/8, Bộ Lao Động tiến hành xem xét vấn đề về mức lương cơ bản, do bà Lâm Mỹ Châu bộ trưởng bộ lao động đích thân tổ chức , sau khoảng bốn tiếng đồng hồ thảo luận thì đã đưa ra nghị quyết.

“ Mức lương cơ bản hàng tháng sẽ tăng từ 21,900 NDT lên 26000 NDT và quyết định này được áp dụng bắt đầu vào năm sau”, tốc độ tăng khoảng 7,72%, số tiền tăng lên tầm 333-340 NDT tương đương với 8,26%.

Trung bình 195 triệu người sẽ được hưởng lợi từ quyết định này. Thời gian nghị quyết thực thi sẽ được bộ Lao động báo cáo lên Viện Hành chính để thẩm định.

Bộ Lao Động đã chỉ ra rằng , lần họp này các ủy viên tham gia hội nghị có thái độ tương đối hăng hái. Mọi người đều nhiệt tình tham gia phát biểu ý kiến, việc điều chỉnh mức lương cơ bản có liên quan đến khá nhiều phương diện. Thông qua những lần trao đổi ý kiến quan điểm từ nhiều phía đặc biệt là từ phía chính phủ thì tất cả đều thống nhất.

Quyết định này đưa ra đều đã xem xét tình hình chung của nền kinh tế – xã hội bao gồm tốc độ tăng trưởng kinh tế trong nước, chi phí vật giá tiêu dùng , Lực lượng suất lao động và mức thu nhập hàng tháng của người lao động tại nơi làm việc và từ những nguồn khác nhau.

Bộ trưởng bộ Lao động cho biết thêm, sau khi điều chỉnh tăng mức lương cơ bản mỗi tháng tăng tới 23000 NDT thì có khoảng 1,66 triệu người lao động được hưởng lợi ,còn mỗi giờ lao động tăng tới 140 NDT thì ước tính 39 triệu người được hưởng lợi

Bộ trưởng bộ lao động nói khi mức lương cơ bản tăng thì cuộc sống cơ bản của người lao động được cải thiện, kích thích khả năng tiêu dùng nội địa và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đó sẽ là điều kiện thuận lợi nền kinh tế phát triển . Và nhiều hơn nữa đó là động lực để nguồn lao động làm việc, xây dựng được mối liên kết hài hòa giữa công ty với người lao động, hợp tác với nhau để tạo một đất nước giàu mạnh .

5.000 lao động bất hợp pháp của Việt Nam có cơ hội được hợp pháp hóa ở lại Đài Loan làm việc
Sau nửa tháng tạm hoãn, Chính phủ Đài Loan vừa quyết định triển khai chương trình hợp pháp hóa và ân xá cho lao động nước ngoài đang cư trú làm việc bất hợp pháp tại nước này. Chương trình bắt đầu từ ngày 1-8 và kết thúc vào 31-12 với mục đích “làm sạch” lao động nước ngoài BHP vốn đang ngày càng gia tăng tại Đài Loan.

Cơ hội để ở lại

Trong tổng số 1,8 triệu lao động nước ngoài BHP ở Đài Loan, có khoảng 30.000 người Việt Nam, chủ yếu là lao động hết hạn hợp đồng không về nước hoặc đang làm việc theo hợp đồng nhưng bỏ trốn ra ngoài; số khác sang du lịch rồi ở lại. Những lao động BHP này có cơ hội được hồi hương mà không bị phạt hoặc được hợp pháp hóa tư cách lao động.

Cơ quan chức năng Đài Loan cho biết từ ngày 1 đến 31-8 là thời gian để lao động nước ngoài BHP đăng ký. Trong thời gian này, người lao động (NLĐ) không có giấy tờ hợp pháp phải ra đăng ký, xin ân xá để về nước mà không bị truy cứu, xử phạt hoặc tiến hành các thủ tục liên quan để tiếp tục ở lại làm việc. Sau khi đăng ký, trong thời gian 3 tháng, bắt đầu từ ngày 1-9, các cơ quan thẩm quyền Đài Loan tiến hành song song hai bước ân xá và hợp pháp hóa cho NLĐ.

Đối với NLĐ có nguyện vọng về nước sẽ được hướng dẫn và hỗ trợ các thủ tục, làm giấy tờ, cấp thông hành. Những người muốn ở lại làm việc hợp pháp cũng sẽ được trợ giúp các thủ tục làm lại hộ chiếu, thẻ cư trú, visa lao động. Để được hợp pháp hóa ở lại, NLĐ cần đạt tiêu chuẩn sức khỏe để làm visa theo quy định của Đài Loan (không bị bệnh truyền nhiễm, bệnh HIV, bệnh viêm gan B…) và không có tiền á.n, tiền s.ự trong thời gian cư trú, làm việc tại Đài Loan.

Trái lệnh, bị trục xuất

Các cơ quan thẩm quyền Đài Loan sẽ tiến hành bước kiểm tra, giám sát sau khi thực hiện 3 bước trên trong thời gian từ ngày 1 đến 7-11. Ở các bước này, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với Bộ An ninh nội địa và các bộ phận liên quan rà soát và kiểm tra các nhà máy có sử dụng lao động nước ngoài khắp cả nước.

Lao động Việt Nam tại Đài Loan chờ làm thủ tục về nước tại sân bay Taoyuan (Đài Loan)

Nếu phát hiện trường hợp nào vẫn sử dụng lao động với giấy tờ BHP thì cả NLĐ và chủ sử dụng đều phải chịu các hình phạt tương ứng theo l.u.ậ.t p.h.á.p Đài Loan. Sau kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện vi phạm, NLĐ bị tạm giữ để chờ trục xuất về nước. Khi đó, NLĐ phải chịu chi phí vé máy bay và các giấy tờ liên quan; có thể bị phạt bổ sung như phạt tiền hoặc cấm nhập cảnh trở lại Đài Loan.

Bước cuối cùng của chương trình trên sẽ là chiến dịch trục xuất lao động BHP được tổ chức đồng loạt ở các bang của Đài Loan. Bất kể lao động của quốc gia nào, nếu không có giấy tờ hợp pháp sẽ bị buộc trở về quốc gia nơi họ cư trú trước khi đến Đài Loan.

Vận động ra đăng ký

Ba ngày trước khi Đài Loan triển khai chương trình ân xá, Đại sứ quán Việt Nam tại Đài Loan đã ra khuyến cáo yêu cầu công dân Việt Nam đang cư trú, làm việc BHP ở Đài Loan ra trình diện, đăng ký xin về nước hoặc xin hợp pháp hóa tư cách lao động, tránh bị b.ắ.t giữ, x.ử p.h.ạ.t, trục xuất. Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng vận động các gia đình khuyên con em đang cư trú, làm việc bất hợp pháp ở Đài Loan thực hiện đúng quy định.

Theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng, công dân, lao động Việt Nam muốn về nước hoặc ở lại làm việc hợp pháp cần phải nhanh chóng ra trình diện và đăng ký tại 37 điểm đăng ký của Cục Nhập cư Đài Loan hoặc các điểm tiếp nhận đăng ký trên toàn quốc do 334 công ty môi giới lao động được Chính phủ Đài Loan chỉ định trong thời gian đăng ký nói trên. Công dân, lao động dù không có giấy tờ tùy thân cũng có thể tự đăng ký. Tuy nhiên, để thuận lợi cho việc xem xét, nên đến đăng ký cùng với chủ sử dụng lao động BHP để họ đứng ra bảo lãnh và mang theo hộ chiếu (nếu có).

loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *