Mỹ đảo ngược chính sách, vẫn trục xuất người Việt tại Mỹ

Chính quyền Tổng thống Trump đang bắt đầu lại chiến dịch đưa những người nhập cư Việt Nam nằm trong diện bị trục xuất trở về nước bất kể họ tới Mỹ trước năm 1995, The Atlantic  đưa tin.

Chính quyền ông Trump đã quyết định rằng những người nhập cư Việt Nam đến Mỹ trước khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao phải tuân theo luật nhập cư tiêu chuẩn, nghĩa là tất cả họ đều có thể bị trục xuất.

Động thái trên được xem là một sự đảo ngược chính sách bởi theo New York Time,  chính quyền Trump đã rút lại quyết định trục xuất những người gốc Việt tới Mỹ trước năm 1995.

Năm 2018, Mỹ bắt đầu kế hoạch trục xuất nhiều người tị nạn đến từ Việt Nam, Campuchia và một số nước khác bị cáo buộc là “người nước ngoài p.hạm t.ội bạo lực”.

Nhiều người trong diện bị trục xuất đã có thẻ xanh nhưng họ không phải là công dân sinh ra tại Mỹ. Hầu hết trong số đó đều có tiền án tiền sự.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho hay, có khoảng 7.700 tới 8.000 người gốc Việt có trong danh sách bị trục xuất, bao gồm cả những người đến Mỹ trước ngày 12/7/1995.

Tin niên quan người Việt.

Sẽ có hàng nghìn người Việt ở Mỹ bị giam giữ vô hạn định?

Theo tờ Washington Post, 1 nhóm người Việt ở Mỹ bị giam giữ vô hạn định đang nộp đơn kiện cho rằng chính phủ Mỹ đang vi phạm luật liên bang.

Theo các luật sư, số người Việt ở Mỹ bị giam giữ vô hạn định có nguy cơ lên đến hàng nghìn người

Ông Hoang Trinh là 1 trong số khoảng 50 người Việt ở Mỹ bị giam giữ vô hạn định. Gia đình ông Hoang Trinh đến Mỹ khi ông mới 4 tuổi.

Sau đó ông Trinh trở thành cư dân Mỹ hợp pháp, lập gia đình và có 2 con tại quận Cam của California.

Washington Post cho hay, năm 2015 ông bị tù 1 năm vì t.ội liên quan đến m.a t.úy. Đến năm 2017 ông tiếp tục bị bắt vì sở hữu cần sa.

Ông bị yêu cầu rời khỏi nước Mỹ. Tuy nhiên, phía Việt Nam không thể nhận ông trở lại bởi theo thỏa thuận hồi hương giữa 2 nước, phía Mỹ không thể trục xuất công dân Việt Nam tị nạn ở Mỹ trước ngày 12/7/1995

Ngày 2 nước tái lập quan hệ ngoại giao. Do vậy ông Trịnh đã bị Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) của Mỹ giam giữ suốt 7 tháng qua.

Điều đó có nghĩa là những người Việt ở Mỹ bị giam giữ như ông Trịnh đang bị mắc kẹt, bị giam giữ mà không biết đến bao giờ mới được thả.

Theo Cục điều tra dân số Mỹ, khoảng 1,3 triệu người nhập cư Việt Nam đang sống ở Mỹ, trong đó có 8.000 đến 10.000 người đang sống ở nước này đã có lệnh trục xuất cuối cùng, có nguy cơ bị giam giữ sắp tới.

Các luật sư của những người Việt ở Mỹ bị giam giữ bởi ICE cho biết, họ tin rằng phần lớn trong số 8.000 tới 10.000 người nhập cư Việt Nam trên đến Mỹ trước năm 1995.

Do vậy, hàng nghìn người này rất có thể sẽ chịu cùng cảnh ngộ như ông Hoang Trinh.

Theo các luật sư chuyên về nhập cư, vì không thể trục xuất được những người nhập cư này nên ICE đang phải giam giữ họ. Nhiều người đã bị giam giữ tới 11 tháng và chưa biết khi nào mới được thả.

Nhóm khoảng 50 người Việt ở Mỹ bị giam giữ vô hạn định trên đã đệ đơn kiện các quan chức Mỹ, cáo buộc chính phủ Mỹ đang vi phạm luật liên bang khi giam giữ vô hạn định hàng chục người nhập cư Việt Nam ở Mỹ.

Đơn kiện đã được Hiệp hội Tư Pháp Người Mỹ Gốc Á công bố trong buổi họp báo sáng 28/2 tại trụ sở ở Santa Ana, California.

Anoop Prasad, luật sư tại Hiệp hội Tư Pháp Người Mỹ Gốc Á cho hay: “Giam giữ vô hạn định những người nhập cư vừa bất hợp pháp vừa không có tính nhân đạo. Mỗi ngày, những người bị giam giữ và gia đình họ đều bị tổn thương, đau khổ”.

Vụ kiện tập thể, đại diện cho ông Trinh và 3 nguyên đơn khác, cho biết có ít nhất 40 người Việt Nam nhập cư vào Mỹ trước năm 1995 đã bị giam trong hơn 90 ngày. Nhiều người bị giam giữ là những người cư trú hợp pháp cách đây nhiều năm nhưng đã mất thẻ xanh sau khi bị kết án hình sự.

Ông Phi Nguyễn, người phụ trách vụ kiện tại Hiệp hội Tư Pháp Người Mỹ Gốc Á ở Atlanta cho hay: “Chiến dịch giam giữ của ICE đối với cộng đồng người Việt Nam thậm chí còn bao gồm bắt giữ lại những người đã được thả ra cách đây nhiều năm, những người đang sống hòa bình trong cộng đồng của họ và thường xuyên báo cáo theo yêu cầu của ICE”.

Trước năm 2017, khi ICE bắt giữ những người nhập cư Việt Nam trước năm 1995 có lệnh trục xuất cuối cùng, các cơ quan chức năng sẽ thả họ trong vòng 90 ngày kèm theo lệnh giám sát.

Tuy nhiên, điều này đã thay đổi khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền.

Ông Nguyễn cho hay: “ICE hiện đang hành động hoàn toàn trái với pháp luật bất chấp thỏa thuận hồi hương giữa Mỹ và Việt Nam vẫn có hiệu lực”.

Theo thống kê của ICE , cơ quan xuất nhập cảnh Mỹ đã trục xuất 71 người tị nạn ở Mỹ sau ngày 12/7/1995 về Việt Nam năm hồi năm ngoái, tăng gấp đôi so với năm 2016.

loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *