Làm việc “chui” dưới lòng đất 22 lao động Việt Nam vẫn bị bắt, truy quét mạnh các khu vực

Taiwan News đưa tin ngày 3/5, lực lượng tuần duyên Cao Hùng, Đài Loan ngày 2/5 đã bắt giữ 22 công dân Việt Nam với cáo buộc làm việc bất hợp pháp khi đột xuất kiểm tra một công trình xây dựng dưới lòng đất ở thành phố Hsinchu.

Theo đó, chính quyền Đài Loan đã nhận được thông tin trình báo về vụ việc và tiến hành cuộc đột kích.

Liberty Times đưa tin, trong số 22 người bị b.ắt, có 13 lao động nhập cư, 6 người nhập cảnh theo diện thị thực du lịch và 3 người tới hòn đảo theo diện thăm thân.

Theo Taiwan News, toàn bộ 22 người này đang phải đối mặt với việc bị phạt  bị trục xuất trở lại Việt Nam.

ác đối tượng này sẽ đối diện với việc bị trục xuất trở về nước (Ảnh: Lực lượng tuần duyên Đài Loan)

Ngoài ra, giới chức Đài Loan sẽ truy tố 2 chủ lao động người Đài Loan có liên quan tới vụ việc với cáo buộc vi phạm đạo luật Dịch vụ việc làm.

Theo các quan chức, nhóm lao động này làm việc lại một công trình ngầm tại khu đô thị tây bắc hòn đảo, nhằm tránh sự chú ý từ thế giới bên ngoài.

Lực lượng tuần duyên Đài Loan cho biết những trường hợp lao động Việt bị dụ dỗ sang hòn đảo lao động bất hợp pháp hiện không còn hiếm gặp vì mức lương tại Đài Loan cao gấp nhiều lần so với Việt Nam.

Những người chủ lao động thuê nhân công bất hợp pháp có thể đối mặt với mức phạt từ 150.000 tới 750.000 Đài tệ, theo luật Dịch vụ việc làm.

Viện Hành chính xét duyệt lịch nghỉ lễ cho năm 2020 .

Nhiều người dân tận dụng ngày nghỉ Lễ Lao động để đi làm hộ chiếu, ngày nghỉ liên tiếp càng nhiều, người dân càng linh hoạt hơn cho chuyến du lịch nước ngoài, trong nước của mình.

Ngày 1/5 Viện Hành chính đã xét duyệt lịch nghỉ lễ cho năm 2020, tổng cộng có 115 ngày, trong đó Tết âm lịch 7 ngày, Lễ 28/2 và Lễ Quốc khánh mỗi kỳ 3 ngày, Tiết Thanh minh, Tết Đoan ngọ và Trung thu mỗi kỳ nghỉ 4 ngày.

Trước đó, thủ tướng Tô Trinh Xương cũng tuyên bố, Tết âm lịch ít nhất nghỉ 7 ngày, bắt đầu từ hôm giao thừa, nhiều người dân cảm thấy làm sao có thể giảm bớt tình trạng kẹt xe khi về quê đón Tết.

Tết âm lịch nghỉ 7 ngày, ngày 15/2 đi làm bù

Tết âm lịch năm 2020 bắt đầu từ ngày 23/1 đến ngày 29/1, sau khi điều chỉnh, ngày 15/2 sẽ đi làm bù

Tết Đoan ngọ từ ngày 25/6 đến ngày 28/6, ngày 20/6 sẽ đi làm bù, Trung thu vào ngày 1/10 đến 4/10, ngày 26/9 sẽ đi làm bù.

Năm sau nhiều kì nghỉ dài, người dân có thể xếp lịch trước.

Hầu như mọi người đều ủng hộ lịch nghỉ lễ năm 2020, Phòng hành chính nhân sự thuộc Viện Hành chính nhấn mạnh, đã áp dụng phương thức linh hoạt nhằm tăng thêm số ngày nghỉ dài, ngoài việc để người dân thuận tiện hơn khi đi du lịch, giải tỏa áp lực, mà chi tiêu du lịch của người dân cũng sẽ góp phần kích cầu kinh tế nước nhà

Biên tập: Bích Ngân

Diễu hành ngày 1/5, yêu cầu “thêm ngày nghỉ, thêm đảm bảo “

Diễu hành ngày 1/5, yêu cầu “thêm ngày nghỉ, thêm đảm bảo ”

Mặc dù trời mưa trong ngày Lễ 1/5, thế nhưng người lao động vẫn mặc áo mưa, xuống đường diễu hành vào ngày Lễ Lao động, là hoạt động đã diễn ra trong suốt 11 năm nay.

Sau khi Đảng Dân tiến lên chấp chính, đã 2 lần sửa đổi Luật lao động cơ bản, hủy bỏ 7 ngày nghỉ theo quy định của người lao động, do đó trong cuộc diễu hành, đoàn thể lao động đã đưa ra yêu cầu “thêm ngày nghỉ”, “thêm đảm bảo ” hy vọng chính phủ thông qua quy định ngày nghỉ lễ, giảm bớt thời gian làm việc của người lao động.

Tăng Thế Hồng, Chủ tịch Tổng Công đoàn các ngành nghề tp.Đài Nam cho biết: “Từ khi bà Thái Anh Văn làm tổng thống, lập tức hủy bỏ quy định nghỉ 7 ngày lễ điều này là một tổn thất lớn đối với người lao động.”

Hy vọng “Lịch nghỉ Chăm sóc dài hạn” được lập pháp

Nghị đề “Chăm sóc dài hạn” đang ngày một trở thành mối lo lắng trong xã hội, trong ngày Lễ Lao động đoàn thể phụ nữ đã đề xuất “Lịch nghỉ Chăm sóc dài hạn” nên được đưa vào luật.

Nếu người lao động muốn xin nghỉ phép để chăm sóc người nhà bị bệnh, có thể đề xuất 180 ngày phép với chủ thuê, 30 ngày đầu tiên, chủ thuê sẽ trả tiền lương, 150 ngày kế tiếp sẽ dựa theo mức phí hỗ trợ nuôi con nhỏ, mỗi tháng có thể lĩnh 60% tiền lương.

Lao động và chủ thuê vẫn chưa thống nhất ngày nghỉ phép

Gần đây có doanh nghiệp biểu đạt phản đối, tuy nhiên đoàn thể phụ nữ cho rằng chủ thuê nên thông qua ngày nghỉ phép trong Chăm sóc dài hạn, giữ chân người lao động lớn tuổi nhưng làm lâu năm, có tay nghề cao,

Điều này có lợi cho cả đôi bên, về vấn đề nghỉ thai sản, theo kiến nghị của Tổ chức lao động quốc tế nên là 90 ngày, hy vọng Đài Loan nên tham khảo theo tiêu chuẩn này, nâng ngày nghỉ từ 8 tuần như hiện nay lên thành 90 ngày

Bộ Lao động: Cần tập hợp ý kiến, nghiên cứu kĩ lưỡng

Trước khi kết thúc diễu hành, đoàn người đã đến trước Phủ tổng thống, bắn 15 phát tên lửa nước trên đó kèm theo những yêu cầu.

Bộ Lao động phản hồi, nghị đề ngày nghỉ phép trong Chăm sóc dài hạn và thai sản, cần phải tập hợp ý kiến xã hội, nghiên cứu cẩn thận; còn yêu cầu tăng thêm ngày nghỉ theo quy định sẽ chuyển đạt lên cơ quan quản lý.

Biên tập: Bích Ngân

 

 

loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *