Từ nguồn tin từ báo Đài Loan trong thời gian tới,sau khi Đài Loan ký Theo sắc l.Ệ.nh mới của Đài Loan về di trú, hơn 15.000 người Lao Động Việt sẽ bị trục xuất.

Ngày 18/6, Đài Loan đã ký một sắc l.Ệ.nh mới về di trú, theo đó ưu tiên trục xuất những người không có giấy tờ và những người di cư từng dính tiền á.n hoặc cáo buộc các t.ội h.ình s.ự, gồm cả những t.ội nhẹ nhất

S.ắc l.ệnh là một bước đi ảnh hưởng rất lớn đến nguồn lao động trong nước này. Ước tính hiện có khoảng hàng nghìn người Việt Nam Lao động B.H.P đang sinh sống tại đây tại Đây.

Cơ quan Thực thi Di trú Đài hiện đang bắt đầu thực thi s.ắc l.ệnh bằng cách c.àn qu.ét rất mạnh những người nhập cư không giấy tờ tại Nước này.Những người l.ưu vong không về nước

Theo nhiều nhà hoạt động giúp người nhập cư thì chính sách này đang làm cho nhiều người nhập cư lo lắng.

Dù vậy, Đài Loan khẳng định hoạt động của họ sẽ làm tốt điều này. Trong thời này.Không chỉ có sở di dân đi b.ắt mà C.ông an cũng đi b.ắt.

Người Đại diện nói:

nên anh chị em Lao động b.h.p chúng ta cần cẩn thận khi ra đường đi làm đi chơi.

Mọi người ra ngoài hạn chế đi taxi và ga tàu xe công cộng không đc nói chuyện bằng tiếng mẹ đẻ ồn ào dễ gây chú ý,ace khu vực đài trung,đài bắc,đài đông c.hú ý chú ý,cầu mong tất cả các anh chị em ldbhp đều Bình An vô sự.

“Trọng tâm của các hoạt động này không khác thường lệ, những vụ b.ắt giữ được thực hiện bởi lực lượng chức năng hàng ngày”

“Những thông tin như thế tạo ra sự h.oảng l.oạn và đưa cộng đồng, nhân viên thực thi pháp l.uật vào vòng xoáy ng.uy h.iểm”.

Đài Loan mở chiến dịch tr.uy quét người B.H.P.Từ ngày 1/6 đến ngày 30/6, C.ảnh sát sẽ đến k.iểm tr.a tất cả các ga tàu đều sẽ bị k.iểm tr.a nghiêm n.gặt .

Các quán ăn Đồng loạt kiểm tra, Nhất là khu vực Đào Viên , Zhong Ly , Xin Zhoang , Đài Trung , Fong Yu …..Tất cả công ty , các đường phố, siêu thị nơi tập trung nhiều ng ngoại quốc để tr.uy b.ắt lao động bất hợp pháp.

Chiến dịch lần này được thực hiện theo l.ệnh tổng thống nên sẽ rất gắt, các công ty cũng không dám nhận lao động B.H.P nữa sẽ bị p.hạt từ 150.000 tệ đến 750.000 tệ (US $ 4,750-US $ 23,700) vì thuê mướn lao động không có giấy tờ.

Nhiều người Việt Nam tỏ ra lo lắng và thông cảm cho số phận của các lao động chui tuy nhiên cũng có khá nhiều người vui mừng vì cho rằng chỉ có răn đe như vậy mới có thể giảm số lượng lao động lại và tăng cơ hội cho những người đi sau.

Ngay chiều ngày hôm nay. cảnh sát ra quân toàn Đài Loan từ 15 -24 giờ . Tất cả các ga tàu đều sẽ bị kiểm tr.a ngh.iêm ngặt . Các quán ăn Đồng loạt kiểm tra Nhất là khu vực Đào Viên , Zhong Ly , Xin Zhoang , Đài Trung , Fong Yuen .

Rất nhiều lao động Việt Nam tại Đài Loan cũng chia sẻ thông tin này trên mạng Xã hội kèm theo lời nhắn mong anh chị em b.h.p cần tìm nơi an toàn để trú ẩn không ra ngoài trong thời điểm này .

Bảo toàn lực lượng các Ace nhé

Sau thông tin chia sẻ trên. Rất nhiều anh chi em đang lao động tại Đài Loan đang rất hoang mang và lo lắng ,hy vọng mọi người có thể chia sẻ thông tin với nhau nhiều hơn nữa để qua đợt càn quét lần này

Đây là chiến dịch tr.uy quét BHP mạnh nhất kể từ khi tổng thống Thử nghiệm 6 tháng ( Đầu thú) của sở di dân đã xắp hết thời hạn và thi hành nhiều chính sách cải cách kinh tế đất nước trong đó có việc tr.ục xuất lao động chui để củng cố công ăn việc làm cho chính người dân Đài Loan

Cảnh sát Đài Loan cho hay để có thể phát hiện và tr.uy b.ắt những người lao động chui, họ đã nhờ đến những tình nguyện viên người Việt.

Lao động chui chính là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng thất nghiệp của lao động người Đài Loan tăng cao trong những năm vừa qua vì giá nhân công rẻ và lực lượng lao động từ Đông Nam Á dồi dào đặc biệt là từ Việt Nam.

Lực lượng đặc nhiệm Cơ quan Di trú Quốc gia của Đài Loan tại Đài Trung đã bắt giữ hàng chục công nhân Việt nam nhập cư b.ất h.ợp ph.áp ẩn náu trong một ngôi nhà cũ nát ở gần bờ biển ở nửa đêm về sáng thứ năm vừa rồi.

Theo các lực lượng đặc nhiệm, một người cung cấp tin đã thông báo thông tin về nơi ở và thói quen hàng ngày của 14 công nhân nhập cư từ Việt Nam có hành vi cho gây nghi ngời trong thời gian qua.

Các công nhân nhập cư không có giấy tờ trước đó đã khá thận trọng và luôn luôn có một người trong nhóm bảo vệ đứng ở ngoài lều vào ban đêm để báo động cho cả nhóm bỏ tr.ốn nếu thấy lực lượng chức năng tiếp cận.

Tuy nhiên, họ đã mất cảnh giác thứ năm khi các lực lượng đặc nhiệm đột kích vào các túp lều vì người đàn ông làm nhiệm vụ bảo vệ đã ngủ quên.

Trong khi những người di cư b.ất h.ợp ph.áp sẽ bị trục xuất về nước, người sử dụng chúng, một nhà thầu phụ của dự án bảo tồn nguồn nước thành phố Đài Trung của ch.ính ph.ủ, sẽ bị ph.ạt từ 150.000 tệ đến 750.000 tệ (US $ 4,750-US $ 23,700) vì thuê mướn lao động không có giấy tờ.

Phương tiện truyền thông địa phương cho biết nhiều người lao động nhập cư bất hợp pháp đến Đài Loan với giấy tờ và hợp đồng hợp lệ, nhưng kéo dài thời gian lưu trú của họ trái phép hoặc bỏ trốn khỏi nhà tuyển dụng hợp pháp ( nhà máy và chủ sử dụng tiếp nhận lao động ) của mình để tìm kiếm cơ hội việc làm với mức lương cao hơn.

Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), tính đến cuối tháng 9/2017, có tổng cộng 143.005 lao động Việt Nam đi làm việc tại Đài Loan. Năm 2014, tỷ lệ lao động sinh sống trái pháp luật là 40,7%, so với năm 2013 thì tỷ trọng này đã giảm.

Tuy nhiên vào những tháng cuối của năm 2018 đã tăng cường cao so với 10 tháng những tháng đầu năm 2018. tỷ lệ lao động hết hạn thoả thuận giữa các bên mà không về nước.

Tháng 11 khoảng tầm 56%, tháng 12 tỷ trọng đã tăng cường đến 70%. Phía bên Đài Loan rất quan ngại khi tỷ trọng cư trú phi pháp của VN khoảng tầm 40% cao hơn so mọi nước khác.

Anh chị em làm ở những cty lớn mà lâu nay gọi là an toàn nên cẩn thận trong những ngày tới,những em du học sinh đang tranh thủ đi làm thì xin nghỉ để về trường trong thời gian này.

Anh chị em đi đường ở những khu vực của mình có thấy những chiếc xe và đồng phục các anh chim cút cút mặc như vầy thì có thể bớt vài phút thông báo cho anh chị em biết để đề phòng .

Cuộc sống mưu sinh không ai muốn là người BHP cả nhưng vì quê nhà nghèo ,chật vật nên phải chấp nhận đeo lên mình thân phận Bhp ( làm chui).” một lao động chui người Việt Nam tại Đài Loan cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X