Hàn Quốc: Nhiều người mẹ Việt được nhập tịch, cấp khuyến khích sinh 2 triệu won

Chính phủ Hàn Quốc quyết định từ 1/3 khi sinh người mẹ sẽ được nhập tịch và tiền trợ cấp khuyến khích sinh cho sản phụ là 2 triệu won.

Từ ngày 1/3 đã có 5 trường hợp sản phụ người nước ngoài đã được làm hồ sơ nhập tịch vào Hàn Quốc, trong đó có 2 sản phụ người Việt lấy chồng Hàn Quốc từ năm 2016.

Tình hình dân số già hoá đang ngày càng tăng nên chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra rất nhiều chính sách để trợ cấp cho trẻ và khuyến khích sinh nở tại nước này.

Vào ngày 17 tháng 2 vừa qua Uỷ ban Y tế và Phúc lợi Quốc hội đã tổ chức một cuộc họp chung đồng ý cho phép các bà mẹ được phép nhập tịch khi sinh con và tăng ngân sách cho trợ cấp cho trẻ em và các ưu đãi sinh con cho năm tới.

Ưu đãi cho việc sinh con và trợ cấp trẻ em sẽ được hoàn thành sau khi thảo luận về chính sách, ngân sách đặc biệt của Quốc hội.

Kể từ tháng 3 chính phủ sẽ cấp quốc tịch cho các bà mẹ khi lấy chồng sinh con tại Hàn Quốc và trợ cấp cho thai phụ là 2 triệu won.

Đây là lần đầu tiên chính phủ quyết định chính sách và chi trả tiền mặt khi sinh. Để làm được điều này chính phủ đã quyết định chi 103.1 tỉ won.

Bộ Y tế và Phúc lợi đã dự đoán rằng trong số 30.000 thai phụ dự sinh vào các tháng tới năm nay.

Đồng thời chính phủ cũng tăng thời gian trợ cấp cho trẻ lên. Nếu như trước đây với nhữtng gia đình có thu nhập dưới 90% thu nhập bình quân đầu người sẽ được hỗ trợ 100.000won một tháng đến khi trẻ 6 tuổi thì  sẽ tăng lên đến 9 tuổi.

Hàn Quốc là một quốc gia rất phát triển, nhưng vẫn là một xã hội tương đối bảo thủ.

Dù là một quốc gia rất phát triển và văn minh nhưng xã hội Hàn Quốc ở nhiều khía cạnh, vẫn là một xã hội tương đối bảo thủ.

Xã hội Hàn Quốc đầy áp lực (Ảnh chụp màn hình của vtv.vn )

Các nhà nghiên cứu tâm lý học cho biết ở mọi lứa tuổi, mức độ stress của người dân Hàn Quốc đều cao hơn các quốc gia khác trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD.

Tập đoàn Giáo dục Pearson cho biết Hàn Quốc là 1 trong 5 quốc gia đứng đầu về thành tích giáo dục.

Tuy nhiên, học sinh ở đây có thời gian học tại nhà trung bình là 15 tiếng 1 tuần, cao hơn nhiều so với con số 8 tiếng trung bình ở các nước như Australia, Anh, Mỹ.

Người Hàn Quốc thì có thời gian làm việc trung bình cao thứ 3 trong 36 nước OECD, chỉ sau Mexico và Costa Rica.

Từ tháng 7 vừa rồi, Chính phủ Hàn Quốc đã giảm giờ làm xuống còn 52 tiếng 1 tuần, thay vì 68 như trước, với hy vọng giảm tải áp lực lên lực lượng lao động.

Tuy nhiên tiêu chuẩn này không được áp đặt đồng bộ và vẫn còn nhiều kẽ hở. Trong một xã hội áp lực, đầy sự cạnh tranh, Hàn Quốc năm 2017 đã ghi nhận tới 12.000 trường hợp tự tử, theo Tổng cục Thống kê Hàn Quốc.

Tỷ lệ tử tự ở Hàn Quốc cũng ở top đầu trong các nước OECD, cao gấp đôi Mỹ, gấp 3 lần Anh. Nguồn: VTV.VN ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM

 

 

 

 

loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *