Hàn Quốc bắt môi giới lao động người Việt BHP ở Jeju ,thiết lập danh sách người việt BHP

Cục quản lý xuất nhập cảnh Jeju bắt giữ một người và trục xuất một người Việt Nam khác vì môi giới nhiều lao động BHP tại đây lấy việc làm.

Những người Việt bỏ chạy khi bị bắt tại nhà nghỉ. Ảnh: Yonhap

Theo báo Sisa Jeju, tòa án địa phương hôm 22/4 phát lệnh bắt giữ và tạm giam một người tại nhà giam Jeju do vi phạm luật quản lý việc làm. Giới chức chưa hé lộ danh tính, mà chỉ cho biết người này 35 tuổi, nhập cảnh vào Jeju từ tháng 3/2016, sau đó lưu trú bất hợp pháp và làm việc tại công trình xây dựng cho tới lúc bị bắt đêm 13/4 tại nơi ở.

Trong quá trình điều tra, người này khai về việc nhận môi giới việc làm cho 35 người Việt Nam để làm công việc xây dựng trên đảo Jeju và kết hợp với môi giới tại Việt Nam thu mỗi người 10.000 USD.

Ngoài ra, một người Việt Nam khác, 41 tuổi, đã bị trục xuất về nước sau khi khai nhận 500 USD/người tiền môi giới để giới thiệu tìm việc cho ba người Việt trên đảo. Cảnh sát chiều 16/4 phát hiện người môi giới này tại một nhà nghỉ gần ấp Hanlim và trục xuất về nước do vi phạm điều 18 Luật quản lý xuất nhập cảnh.

Theo điều tra, người bị trục xuất sống ở Hàn Quốc 10 năm theo diện thị thực tay nghề không chuyên môn và lạm dụng những mối quen biết tại nước này để làm môi giới. Ngày 17/4, người này nhập cảnh Hàn Quốc từ sân bay Gimhae, sau đó tới đảo Jeju để đưa nhiều người Việt đến chỗ việc làm

Theo điều 18 của Luật quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc, người nước ngoài phải có thị thực hợp pháp để làm việc tại Hàn Quốc, không được phép môi giới hay tuyển dụng người khác nếu không có tư cách hợp pháp.

 Giới chức Hàn Quốc vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những người do mô giới này giới thiệu , Báo Hàn Quốc cho hay.

Theo thống kê, số người bỏ trốn liên tục tăng theo từng năm. Nếu như năm 2013, số người này là 282, thì năm 2017, con số lên tới 8.353 người, tức tăng gấp 15 lần.

loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *