Đài Loan : Những quy định vi PHẠM QUYỀN LỢI Lao Động nước ngoài được thắt chặt.

Viện Lập pháp của Đài Loan đã phê chuẩn việc sửa đổi Luật Dịch vụ Việc làm vào thứ Sáu, theo đó người sử dụng lao động hoặc cơ quan tuyển dụng có thể bị phạt tới 300.000 Đài tệ (9.741 đô la Mỹ) nếu xâm phạm quyền lợi của di công.

Nhà lập pháp Đảng Dân Tiến Bà Wu Yu-chin (吳玉琴), người đề nghị sửa đổi, nói rằng theo những sửa đổi, người môi giới không thể giữ các tài liệu nhận dạng của người di cư hoặc giấy phép lao động trái với ý muốn của người sử dụng lao động và người lao động; những người vi phạm sẽ bị phạt từ 60.000 Đài tệ đến 300.000 Đài tệ.

Bà Wu chỉ ra rằng theo các quy định mới, môi giới cũng sẽ phải đối mặt với án phạt từ 300.000 Đài tệ đến 1,5 triệu Đài tệ nếu họ có liên quan đến việc như.

Tấn công tình dục, buôn bán người, hạn chế tự do cá nhân, tổn thương cơ thể hoặc bị giết người một cách tàn bạo và họ cũng phải báo cáo bất kỳ trường hợp nào của các hành vi phạm tội đã được đề cập, gây nguy hiểm cho di công trong vòng 24 giờ.

Bà nói thêm rằng các công ty môi giới làm trái với những sửa đổi có thể mất giấy phép hoạt động của họ và không thể nộp đơn xin cấp lại trong vòng 5 năm.

Nhà lập pháp của Đảng Dân Tiến lưu ý rằng các quy định mới yêu cầu người sử dụng lao động báo cáo cho chính quyền địa phương và cung cấp hồ sơ chi tiết nếu di công vắng mặt trong 3 ngày. Công nhân nước ngoài có thể khiếu nại việc báo cáo sai của chủ thuê với các cục lao động địa phương và họ có thể phục hồi giấy phép làm việc của họ.

Bà Wu cho biết những sửa đổi này là một dư âm của Chính sách Hướng Nam Mới của Tổng thống Thái Anh Văn (蔡英文) và là một mốc quan trọng về nhân quyền kể từ năm 2016 sửa đổi Luật lao động việc làm hủy bỏ điều luật công nhân nước ngoài phải rời Đài Loan sau kết thúc hợp đồng mỗi 3 năm.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Chen Hsiu-lien (陳秀蓮) tại Hiệp hội Di công Quốc tế Đài Loan (TIWA) cho biết, trong khi những sửa đổi có thể cải thiện điều kiện làm việc hiện tại của lao động nhập cư, thì chúng vẫn còn những sơ hở.

Ví dụ, thay vì hoàn thành việc cấm việc giữ hộ chiếu của lao động nhập cư, việc sửa đổi chỉ đơn giản là để cho môi giới làm việc với người lao động. Tạo ra một tình trạng không công bằng cho cả hai bên, môi giới luôn đứng ở vị trí có lợi hơn và có thể sử dụng thỏa thuận pháp lý với lao động nhập cư để giữ giấy tờ tùy thân của họ.

Môi giới có thể yêu cầu rằng nếu người lao động muốn việc làm, họ sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc đồng ý để giấy tờ bị giữ lại, điều này sẽ khiến họ rơi vào tình trạng dễ bị tổn thương, kể cả không thể rời bỏ công việc, mặc dù điều kiện làm việc kém hoặc bị lạm dụng.

“Chính phủ cần cải thiện cơ bản quan hệ lao động và sự tin tưởng lẫn nhau giữa lao động nhập cư, người sử dụng lao động và công ty môi giới”, Chen nói.

Nguồn: Dịch từ Focus Taiwan.

Lao động Việt Nam tại Đài Loan đang bị mất nhiều khoản tiền mà do ý thức của người Việt.

Hiện đa số công nhân Việt đang làm việc tại Đài Loan đang bị chính quyền nước này phân biệt đối xử rất khắt khe.

Họ thu các khoản tiền dịch vụ vô lý và lấy lý do là trình độ kém hơn các nước lao động khác.

Điều này đã khiến cho không ít công nhân Việt phải chịu thiệt thòi trong thời gian lao động tại đây.

Công nhân Việt muốn sang làm việc tại Đài Loan phải trả các chi phí cho công ty môi giới cao do trình độ và ý thức lao động của họ kém hơn.

Đây là nội dung giải trình của Bộ Lao động-Thương binh Xã hội vừa trình Thủ tướng Chính phủ liên quan đến phản ánh của công nhân Việt đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan bị thu phí quá cao, so với công nhân đến từ các nước khác.

Công nhân Việt trở về nước tại sân bay Nội Bài
Trong nội dung giải trình, Bộ Lao động-Thương binh Xã hội cho biết Chính quyền Đài Bắc không cho phép các công ty dịch vụ việc làm của Đài Loan thu phí môi giới.

Nhưng trên thực tế các công ty này thu một mức phí rất cao khi tiếp nhận công nhân xuất khẩu lao động vào Đài Loan.

Do phải cạnh tranh để được chủ sử dụng ủy quyền tiếp nhận lao động nước ngoài.Riêng công nhân đến từ Việt Nam phải trả một mức phí cao hơn, từ 3.000 đến 4.000 Mỹ kim.

Theo phía công ty môi giới Đài Loan thì độ và ý thức lao động của công nhân Việt Nam kém hơn so với công nhân đến từ các nước khác, như Philippines và Thái Lan.

Trước phản ánh của công nhân Việt lao động ở Đài Loan là họ phải đóng các khoản chi dịch vụ quá cao, có trường hợp phải đóng mức phí lên đến 6.000 đô la Mỹ.

Bộ Lao động-Thương binh Xã hội cũng cho biết sẽ yêu cầu và giám sát các doanh nghiệp xuất khẩu lao động trong việc các khâu tuyển chọn, đào tạo và đưa sang Đài Loan để giảm thiểu chi phí trung gian.

 

loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *