Cảnh b.áo hiện nay T.ội p.hạm đang gia tăng M.ạnh tại Garden Grove Mỹ

GARDEN GROVE, California (NV) – “Từ năm 2015, tỷ lệ tội phạm gia tăng bất ngờ, lên tới 50%, từ đó tới nay tỷ lệ này không giảm.

Nhiều nhất là nạn ăn cắp xe hơi và trộm tại nhà dân. Năm ngoái chúng tôi lập kỷ lục bắt hơn 8,000 tội phạm.

Trong hai năm qua, số vụ bắt giữ tội phạm tăng 35%. Chúng tôi phải đối mặt với vấn nạn nghiện ngập, hút chích, bị bệnh tâm thần và vô gia cư.”

Đó là lời của ông Tom Dare, cảnh sát trưởng mới nhậm chức của thành phố Garden Grove, trong buổi họp báo chiều 19 Tháng Sáu trước khuôn viên quán iLanet Coffee, thuộc khu thương mại góc đường Brookhurst và Westminster, thành phố Garden Grove, do chủ nhân của chính quán này đứng ra tổ chức.

Đây cũng là khu thương mại đã xảy ra vụ cướp giật khiến một phụ nữ gốc Việt thiệt mạng vào ngày 8 Tháng Năm, 2019.

Cô Sandy Dang và một người đàn ông không tiết lộ tên, là đồng chủ nhân của quán iLanet Coffee, cho biết: “Kể từ ngày xảy ra vụ cướp giật đó, các cơ sở thương mại ở đây bị ảnh hưởng nặng nề, lượng khách hàng giảm đi tới 40% vì họ hoang mang lo sợ không an toàn khi tới đây.

Vì thế, chúng tôi đứng ra tổ chức cuộc họp báo này, để cư dân được giải đáp mọi thắc mắc về an ninh thành phố, đặc biệt là khu vực này.”

Cuộc họp báo có sự góp mặt của hai nghị viên thành phố, ông Phát Bùi, phụ trách Khu Vực 3, và bà Thu-Hà Nguyễn, phụ trách Khu Vực 4.

Ngoài ra, còn có sự tham gia của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, đại diện là ông Scott Stiles, tổng quản trị, và một số nhân viên hành chính. Về phía Sở Cảnh Sát Garden Grove, ngoài đại diện là cảnh sát trưởng, hàng chục cảnh sát viên cũng có mặt.

Người dân và các chủ cơ sở thương mại, ngồi dọc hành lang trong khuôn viên trước quán iLanet Coffee, trong đó phần lớn là gốc Việt, một phần là người da trắng và người Hispanic. 

Người dân hãy quan sát mỗi khi ra ngoài 

Mở đầu, Cảnh Sát Trưởng Dare nói về vụ cướp giật gây rúng động dư luận xảy ra hồi tháng trước. “Có một vụ cướp giật xảy ra ở phía sau trụ sở Bank of America tại khu thương mại này, làm thiệt mạng một phụ nữ.

Một nhóm tội phạm gồm ba người, từ Los Angeles County đi tới đây. Nhóm này, nhất là kẻ trực tiếp ra tay, trước đó đã hai lần cướp giật nhắm vào cộng đồng người Việt trên Los Angeles và Newport Beach, hai kẻ còn lại cũng đã từng bị bắt vì cướp giật,” ông nói.

“Buổi sáng hôm đó, chúng tôi đã được cảnh sát và lực lượng tuần tra Los Angeles  thông báo về việc họ đang theo dõi nhóm tội phạm này di chuyển vào thành phố Garden Grove.

Khi vụ cướp xảy ra, cảnh sát Garden Grove nhận được cuộc gọi khẩn cấp, chúng tôi đã có mặt tại hiện trường sau ba phút.

Nhưng kẻ cướp đã kịp chạy thoát ra xa lộ 22 và bị bắt ngay sau đó, hiện đang giam giữ ở nhà tù Los Angeles County,” ông nói tiếp.

Người dân và các chủ cơ sở thương mại nói chuyện với ông Tom Dare, cảnh sát trưởng Garden Grove.

Ông nhấn mạnh: “Có một số lời đồn rằng nạn nhân đã bị thiệt mạng do chống cự lại, điều đó không đúng sự thật.

Theo đoạn camera ghi hình, nạn nhân đã quấn dây đeo túi vào cổ tay. Tên cướp không biết điều đó, đã giật chiếc túi bằng mọi giá, khiến tay nạn nhân bị kéo theo chiếc túi.

Một lời đồn nữa là nạn nhân vừa từ trong nhà băng Bank of America đi ra nên bị cướp, cũng không đúng sự thật. Thực tế là nạn nhân vừa gửi tiền vào tài khoản tại cây ATM ở đó và đi ra thì bị cướp.”

“Vì thế bất kỳ ai cũng có thể là nạn nhân bị cướp, cho dù là không có tiền. Điều quan trọng là quý vị hãy cùng chúng tôi trong nỗ lực giữ an ninh cho cộng đồng.

Người dân hãy quan sát mỗi khi ra ngoài, đến các khu thương xá, các nhà băng, các tiệm nail. Không để các tài sản có giá trị trong xe hơi, khóa xe cẩn thận khi đậu xe.

Nếu thấy có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy gọi báo cho cảnh sát,” ông Tom Dare nói thêm.

Tuy nhiên, vị cảnh sát trưởng cũng cho biết: “Mỗi năm chúng tôi nhận được khoảng 82,000 cuộc gọi, điều đó có nghĩa rằng không phải cuộc gọi nào cũng được giải quyết nhanh chóng, trừ tình huống khẩn cấp.”

Cũng theo ông Tom Dare: “Chúng ta nên hiểu về các đạo luật mà chúng ta đã bỏ phiếu thuận như đạo luật Prop 57, Prop 47 đã dẫn tới một số lượng lớn các tù nhân được thả ra cộng đồng mà phần lớn họ không có việc làm, không có nơi ở. Trong khi chúng ta lại không làm được gì để bỏ phiếu cho các đạo luật về an ninh các trường học và khu dân cư.”

“Chúng tôi muốn chia sẻ với quý vị những điều cảnh sát có thể làm được và những điều không thể làm, theo luật pháp hiện tại.

Chúng tôi có thể bắt giữ một số người vô gia cư ăn xin, xâm phạm tài sản người khác, ghi phiếu phạt và giam giữ họ trong vòng 6 tiếng rồi lại phải thả ra. Những tội phạm nghiện ma túy, chúng tôi có thể cho họ vào tù, giam giữ họ trong vòng 1-2 tuần hay vài tháng rồi thả ra.

Chúng tôi không thể can thiệp vào việc thay đổi các điều luật, chỉ có quý vị mới có thể làm điều này thông qua tiếng nói và lá phiếu của mình,” ông Dare nhấn mạnh.

Garden Grove sẽ tuyển thêm cảnh sát 

Trước thông báo về tình hình tội phạm ngày càng gia tăng, khiến cho Sở Cảnh Sát Garden Grove đang làm việc quá sức. Vì thế trong thời gian tới sẽ cần tăng nhân lực thêm 16 người để bảo đảm an ninh thành phố.

Một số người dân cho rằng như thế vẫn chưa đủ cho an ninh thành phố, cần nhiều nhân viên cảnh sát hơn.

Tổng Quản Trị Thành Phố Scott Stiles trấn an người dân rằng: “Trong tuần tới, Hội Đồng Thành Phố sẽ chuẩn thuận ngân sách để chi cho việc tuyển dụng thêm một trung úy cảnh sát, 10 cảnh sát viên và năm nhân viên hành chính để giữ an ninh cho thành phố. Việc bảo vệ an toàn cho cư dân và các cơ sở thương mại là những ưu tiên số một, vì thế cư dân hãy đừng quá lo lắng.”

Ông chủ iLanet Coffee gợi ý sở cảnh sát liệu có thể tăng cường thêm một trạm cảnh sát di động (Police Trailer) ở khu thương mại này, để người dân có cơ hội được gặp trực tiếp cảnh sát khi có nghi ngờ cần báo tin?

Từ phải, Cảnh Sát Trưởng Garden Grove Tom Dare, Nghị Viên Phát Bùi, và Nghị Viên Thu-Hà Nguyễn tại buổi họp báo.

Tuy nhiên theo Nghị Viên Phát Bùi thì “việc này không hề đơn giản, có thể cần kinh phí lên tới cả trăm ngàn đô la và cần phải có sự đồng ý của chủ khu phố đồng ý cho đậu xe trong khuôn viên khu thương mại này.”

Trong khi đó, bà Amy, đại diện cho ngân hàng Bank of America tại khu thương mại này, có ý kiến: “Từ sau ngày xảy ra vụ cướp giật đó, khách hàng của chúng tôi rất hoang mang sợ hãi.

Chúng tôi phải thuê thêm hai nhân viên an ninh gác ở ngoài, từ 8 giờ sáng tới 7 giờ tối, để cho khách hàng yên tâm hơn. Liệu chúng tôi có được sự hỗ trợ về an ninh từ phía Sở Cảnh Sát Garden Grove hay không?”

Một số chủ cơ sở thương mại cũng hỏi ông Tom Dare về việc liệu có thể gây sức ép với chủ phố về việc thuê thêm nhân viên an ninh cho cả khu thương xá này hay không?

Trả lời câu hỏi đó, Cảnh Sát Trưởng Tom Dare nói: “Chúng tôi không có quyền ép các chủ phố về việc đó. Chúng tôi nghĩ quý vị nên tự gặp chủ phố để thảo luận về việc này.”

Trong lúc đó, một số chủ cơ sở thương mại đã gặp đại diện chủ khu phố để bàn thảo về việc thuê nhân viên an ninh cho cả khu thương mại. Được biết, chủ phố hứa sẽ đem vấn đề này ra bàn thảo với những người đang thuê mặt bằng ở đây và hy vọng sẽ được họ đồng ý dù sẽ tăng thêm chi phí.

Thông qua báo Người Việt, ông Phát Bùi kêu gọi: “Chúng tôi mong muốn có nhiều người gốc Việt hãy tham gia tuyển dụng trở thành cảnh sát Garden Grove. Đây là một công việc có lương cao, có thể lên tới $160,000 mỗi năm nếu tính cả làm ngoài giờ, mặt khác, các phục lợi xã hội lại rất tốt, như hưu trí, bảo hiểm.”

Được biết, hiện thành phố Garden Grove có năm cảnh sát viên là người gốc Việt trong Sở Cảnh Sát Garden Grove trong khi dân số gốc Việt chiếm 35% ở thành phố này.

“Việc tuyển dụng một cảnh sát không hề đơn giản, ngoài tiêu chí về sức khỏe còn cần nhiều kỹ năng khác, cho nên kế hoạch tuyển dụng thêm 11 cảnh sát sẽ cần thời gian,” ông Phát Bùi nói thêm.

Ông Phát đề nghị: “Trong thời gian này, các cơ sở thương mại nên canh chừng cho nhau như mô hình ‘neighborhood watch’ và có đường dây nóng để có thể gọi tới báo cho cảnh sát được nhanh chóng. Người dân khi đi ra đường nên chú ý tới môi trường xung quanh và báo cho cảnh sát khi có điều gì nghi ngờ.”

Cuộc họp báo kết thúc trong vòng hơn một giờ đồng hồ.

Do an ninh được thắt chặt hơn, nên khu thương mại này đã đông khách trở lại trong một vài tuần gần đây, đặc biệt là khu chợ Hòa Bình và Bank of America.

loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *